ਸੇਬ ਖਾਣ ਦੇ 5 ਮਹਤੱਵਪੂਰਣ ਲਾਭ ( Benefits of eating apple)

 

  ਸੇਬ ਖਾਣ ਦੇ  5 ਮਹਤੱਵਪੂਰਣ ਲਾਭ :

 

 

ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਹਾਵਤ ਹੈ, “ਇੱਕ ਸੇਬ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਖਾਓ, ਕਦੇ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਕੋਲ ਨਾ ਜਾਓ” ਅਤੇ ਸੇਬ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗੁਣਾਂ  ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਕਹਾਵਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤਕ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ.

ਸੇਬ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ. ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਬਿਮਾਰੀ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ

ਸੇਬ ਖਾਣ ਦੇ ਲਾਭ :

 

1. ਸੇਬ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ :-

ਸੇਬ ਵਿਚ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ. ਇਕ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਕਾਰ ਦਾ ਸੇਬ 1.5 ਕੱਪ ਫਲਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ. ਸੇਬ ਨੂੰ ਪੌਲੀਫਨੌਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰੋਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ. ਇਹ ਉਹ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹਨ ਜੋ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ|

ਸੇਬ ਦਾ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਛਿਲਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ. ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸਦੇ ਤੱਤ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ. ਸਧਾਰਣ ਆਕਾਰ ਦੇ ਸੇਬ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੁਝ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਇਹ ਹਨ

 

  • ਕੈਲੋਰੀਜ: 95
  • ਕਾਰਬਸ: 25 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਫਾਈਬਰ: 4 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ: 4 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ: 196 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
  • ਵਿਟਾਮਿਨ ਕੇ: 4 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ
  • ਮੈਂਗਨੀਜ਼, ਤਾਂਬਾ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਈ, ਬੀ 1, ਬੀ 2 ਅਤੇ ਬੀ 6

 

2. ਦਿਲ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ -:

ਸੇਬ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ. ਇਸ ਵਿਚ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ.

ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਪੌਲੀਫੇਨੋਲਸ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ. ਇਹ ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ. ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪੌਲੀਫੇਨੋਲ ਇੱਕ ਫਲੈਵਨੋਇਡ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐਪੀਕੇਟਿਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ.

ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿਚ, ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਸੇਬ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਦਿਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ|

ਇਕ ਹੋਰ ਖੋਜ ਵਿਚ, ਸੇਬਾਂ ਦਾ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਸਟੈਟਿਨਜ਼ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸੇਬ ਸਟੈਟਿਨ ਜਿੰਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਬਤ ਹੋਏ. ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ|

 

3. ਸੇਬ  ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ -:

ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜਾਂ ਨੇ ਸੇਬਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ. ਇਹ ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੋਲੀਫੇਨੋਲ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ.

ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਬ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਟਾਈਪ 2 ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ 28% ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਸੇਬ ਵਿੱਚ ਪਾਲੀਫੈਨੌਲ ਬੀਟਾ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ. ਬੀਟਾ ਸੈੱਲ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਟਾਈਪ 2 ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ.

4. ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬੈਕਟਰੀਆ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ -:

ਸੇਬ  ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੈਕਟਿਨ ਨਾਂ ਦਾ ਤੱਤ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬੈਕਟਰੀਆ ਫੈਲਾਉਂਦਾ ਹੈ.

ਸਾਡੀ ਛੋਟੀ ਅੰਤੜੀ ਹਜ਼ਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਸ਼ੇ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ. ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਹ ਕੋਲਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟਰੀਆ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ. ਇਹ ਹੋਰ ਮਦਦਗਾਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ.ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੋਟਾਪਾ, ਟਾਈਪ 2 ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੇਬ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ|

 

5. ਹੱਡੀਆਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ -:

ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਫਲਾਂ ਵਿਚਲੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਸਾੜ ਵਿਰੋਧੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਘਣਤਾ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ. ਕੁਝ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸੇਬ, ਖ਼ਾਸਕਰ, ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ.

ਇਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿਚ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਕੁਝ ਨੇ ਸੇਬ ਖਾਧਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨੇ ਨਹੀਂ ਖਾਧਾ ਸੀ. ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਬਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਕੈਲਸੀਅਮ ਦੀ ਘਾਟ ਘੱਟ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਸੀ |

 

 

0Shares

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *